Chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết rằng dị ứng và hen suyễn mang tính chất di truyền. Khi trẻ sinh ra trong nhà có 1 hay cả bố mẹ mắc dị ứng cũng như hen suyễn thì trẻ sẽ mang nguy cơ phát triển thành dị ứng và hen. Cho nên gia đình cần phải có biện pháp để ức chế hoặc phòng tránh những triệu chứng dị ứng và hen suyễn cho trẻ

Phòng tránh dị ứng thực phẩm cho trẻ

Nên cho trẻ bú mẹ khoảng 4 – 6 tháng tuổi. Sữa mẹ giúp nâng cao sức đề kháng của trẻ và ít khi sinh ra phản ứng dị ứng

Ăn dặm sau 5-6 tháng tuổi, bắt đầu cho trẻ ăn gạo, thịt cũng như rau quả. Hãy dùng thử từng dạng thực phẩm ở cùng 1 thời điểm nhằm mục đích theo dõi và nhận biết loại thực phẩm nào có nguy cơ gây dị ứng. Sau 1 tuổi có thể cho trẻ ăn thêm mì, ngô, cam, quýt….Khi 2 tuổi có thể cho trẻ sử dụng trứng. Sau 3 tuổi mới có thể cho trẻ dùng cá và lạc.

phong hen suyen cho tre em

Cần phải phòng bệnh hen suyễn và dị ứng cho trẻ

Dự phòng dị ứng do môi trường và hen suyễn

Có nhiều chất có trong môi trường có thể gây ra các dấu hiệu của bệnh hen suyễn và dị ứng. Nếu ở quá trình đầu của cuộc sống trẻ tránh tiếp xúc với những chất này thì có thể giúp giảm hay phòng ngừa bùng phát biểu hiện hen phế quản dị ứng.

Tiêu diệt bọ mạt trong nhà bằng việc dùng vỏ gối, vỏ đệm bằng nhựa cũng như vệ sinh giường với nước nóng. Độ ẩm trong nhà phải cân bằng, tránh sử dụng thảm hoặc thú nhồi bông, các loại đồ vật dễ bám bụi ở phòng và giường ngủ của trẻ.

Vấn đề về mối tương tác giữa việc trẻ tiếp xúc sớm với động vật và việc hình thành dị ứng, hen suyễn vẫn chưa được thống nhất. Một số quan điểm tin rằng lúc tiếp xúc sớm động vật có thể khiến cho trẻ mang xu hướng phát triển thành dị ứng, hen suyễn, một số khác thì lại nói rằng nếu tiếp xúc với động vật trong giai đoạn ban đầu của cuộc sống có thể bảo vệ trẻ khỏi sự hình thành những căn bệnh này.

Tham khảo thêm: thuốc chữa hen suyễn cho trẻ sơ sinh

Các chú ý khác

tac nhan gay hen suyen va di ung

Mẹ bầu cần tránh xa các tác nhân gây hen suyễn và dị ứng

Thai phụ hút thuốc khiến nâng cao dấu hiệu khò khè trong suốt giai đoạn trẻ bú mẹ. Trẻ hút thuốc lá thụ động có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn cũng như các bệnh hô hấp mãn tính khác. Bởi thế, việc hạn chế cho trẻ không tiếp xúc khói thuốc lá trước, sau sinh là rất cần thiết.

Viêm nhiễm đường hô hấp là một căn nguyên thường gặp làm bộc phát bệnh hen suyễn. Nâng cao sức đề kháng của trẻ rất có ích trong việc hạn chế nhiễm khuẩn đường hô hấp cũng như căn bệnh hen suyễn.

Xem thêm: Biện pháp giảm các dấu hiệu của cơn hen suyễn