Trong môi trường tự nhiên, dù là nước mặt hay là nước ngầm thì vẫn chứa một lượng sắt. Hàm lượng sắt nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào chất lượng của nguồn nước. Nếu hàm lượng sắt vượt quá mức cho phép sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe con người. Do đó xử lý nước nhiễm sắt là việc cần phải làm để bảo vệ sức khỏe nói riêng cũng như môi trường sống nói chung. Vây cần làm gì để xử lý nước nhiễm sắt an toàn và mang lại kết quả tốt nhất?

Vì sao nước bị nhiễm sắt

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng nước nhiễm sắt. Chẳng hạn như:

+ Nếu là mạch nước ngầm, nước thải từ những hoạt động khai khoáng, sẽ ngấm vào mạch nước ngầm xung quanh đó. Việc chôn lấp rác thải không được kiểm soát cũng như xử lý chất thải công nghiệp không đúng cách dẫn đến hiện tượng nhiễm chất ô nhiễm trong đó có sắt vào nước ngầm.

+ Nếu là nước trên bề mặt: Hiện tượng nước nhiễm sắt phần lớn bắt nguồn từ việc vứt rác thải bừa bãi, đổ rác bừa bãi không được xử lý triệt để, sau một thời gian những trận mưa, các chất bẩn sẽ theo đó ngấm vào đất, phần còn lại sẽ theo nước chảy ra ao hồ sông suối gây ra tình trạng nước nhiễm sắt nặng.

Không những thế, các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp ngày càng phát triển, hệ quả là lượng nước thải từ các bể chứa chưa xử lý sẽ rò rỉ ra các sông suối ao hồ, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý trong bể phốt gia đình chất lượng khi thải ra môi trường khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Bên cạnh đó, nước từ những công trình đường bộ, đường sắt cũng như các tuyến đường vận tải cũng là một trong những lý do dẫn đến hiện tượng nguồn nước nhiễm sắt.

Giải pháp xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả

Có khá nhiều giải pháp xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả đó là:

Giải pháp đầu tiên là dùng các bể chứa nhiều ngăn để xử lý nguồn nước nhiễm sắt. Với 3 ngăn là ngăn lắng, ngăn lọc và ngăn chứa, mỗi ngăn có thể tích khoảng từ 0,35 đến 0,49 m3, trong đó ngăn lắng chiếm thể tích nhiều nhất và ngược lại là ngăn lọc.

Khi nước được bơm trực tiếp từ giếng lên, nước chảy qua vòi sẽ xuống bể lắng. Do quá trình tiếp xúc với môi trường không khí hàm lượng sắt chứa bên trong nước sẽ bị oxy hóa. Nước sẽ được lắng cặn vào một phần, tiếp theo là đến ngăn lọc, nước sẽ được lọc sạch cặn lơ lửng và theo đường dẫn chảy vào ngăn chứa nguồn nước sạch.

Bên cạnh đó, còn có các cách khác có thể xử lý nước nhiễm sắt rất đơn giản như dùng tro bếp, vôi để lọc phèn sắt chứa trong nước. Nhưng các cách này rất mất nhiều thời gian cũng như khó xử lý hết được phèn sắt trong nước.

Hy vọng với những thông tin mà Việt Hàn Composite cung cấp qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng nước nhiễm sắt cũng như có biện pháp phù hợp để xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả, an toàn qua đó cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe không bị ảnh hưởng.