Thực trạng xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas composite hiện nay 

Trong các hộ nông hộ trước đây nhiều hộ chăn nuôi khi xây chuồng trại thì chỉ làm hầm biogas trong khoảng từ 10 đến 20 m3. Nhưng khi những hộ này khi mở rộng chăn nuôi nhưng lại không đầu từ những hầm phân hủy chất thải biogas dần tới hiệu quả xử lý không được cao.

Là người gắn bó nhiều năm trong ngành chăn nuôi lợn, anh Tiên ở xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, Tỉnh Nam Định cho biết: Mỗi lứa nhà anh Tiên chăn nuôi khoảng hơn 300 con lợn và hơn 40 con lợn nái. Vì thế, mỗi ngày lượng chất thải để thải ra môi trường là rất nhiều. Để xử lý chất thải, gia đình anh Tiên đã xây dựng hầm biogas composite.

Giai đoạn đàn lợn còn nhỏ, hầm bể biogas này thoải mái chứa chất thải. Tuy nhiên, khi lợn bước qua giai đoạn trưởng thành (70 kg/ 1 con trở lên), chúng ăn nhiều nên lượng chất thải ra hầm biogas quá tải. Sau thời gian ngắn, chất thải trong hầm đầy ứ lên và tràn ra ngoài môi trường bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng sức khỏe đến các gia đình xung quanh. 

Không chỉ ở trang trại chăn nuôi của anh Tiên, mà hầu hết các trang trại chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ đều xây dựng hầm bể biogas composite. Tuy nhiên thể tích nhỏ đều không đáp ứng được nhu cầu sử lý chất thải, gây ra hiện tượng quá tải bể khí sinh học, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình vận hành của bể phốt.

Cách xử lý chất thải lợn bằng hầm biogas composite

Giải pháp nào khắc phục hiện tượng quá tải cho bể khí sinh học giúp các trang trại xử lý chất thải chăn nuôi, giảm khí thải nhà kính và tăng thu nhập cho nông dân. Câu trả lời là áp dụng công nghệ bể 4 ngăn đựng chất thải của lợn trước hầm đựng biogas composite.

Các chất thải của lợn đã được bể 4 ngăn xử lý, lắng lọc và làm giảm mùi hôi. Vậy nên những trang trại áp dụng công nghệ này thường sạch sẽ và an toàn dịch bệnh. 

Bạn có quan tâm: Kiểu hầm biogas composite kích thước 2.9m.

ham-biogas-composite-trong-chan-nuoi

Bể 4 ngăn được xây dựng được đặt trước hầm biogas chất liệu composite cải tiến, thu gom hết lượng chất thải. Giữa những các ngăn có gắn 1 phốt chữ T nằm ngang theo kiểu ziczac. Chất thải sau khi vào bể 4 ngăn sẽ chảy theo đường ziczac này để lưu thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Chất thải sau khi được lắng lọc qua loại bể này sẽ làm giảm mùi hôi, và giảm cả ô nhiễm môi trường.

Ở bể lắng 4 ngăn trước hầm biogas này tận dụng được hết lượng bã với lượng phân trong chăn nuôi. Vừa hạn chế ô nhiễm môi trường, vừa tận dụng được lượng bã để bón cho vườn cây và có thể bán.