Để phòng tránh bệnh hen phế quản tái đi tái lại, bệnh nhân mắc hen suyễn phải có chế độ ăn uống hợp lí và phải tránh sử dụng các thực phẩm có thể gây hình thành cơn hen suyễn

Tránh sử dụng tôm cá chất tanh

Do thể chất nhiều người rất nhạy cảm nên lúc ăn tôm, cua, cá, sữa bò, trứng sẽ làm kích phát cơn hen suyễn. Do đó bệnh nhân mắc hen tránh ăn tôm cá tanh, cùng với đó là hạn chế ăn thức ăn mặn chua ngọt, các dạng rau có tính lạnh, tốt nhất là nên ăn những thực phẩm thanh nhiệt, cung cấp nhiều vitamin để dễ tiêu hoá.

Muối

Việc sử dụng các món ăn có lượng natri cao sẽ làm tăng thêm phản ứng với khí quản. Các lý do này có thể được giải thích do sử dụng nồng độ NaCl quá cao có trong muối ăn. Theo các báo cáo lượng sử dụng muối ăn tại những vị trí địa phương thường tỷ lệ thuận với số trường hợp bị bệnh hen suyễn. Đây là một trong bằng chứng tiêu biểu cho việc bệnh nhân bị bệnh hen suyễn tăng thêm do việc ăn nhiều muối. Do đó để ngăn ngừa bệnh hen suyễn tái phát bắt buộc cần tránh ăn quá mặn cũng như các nguyên liệu chua như chanh, giấm.

Rượu, thuốc lá

Bệnh nhân hen suyễn tránh sử dụng rượu, hút thuốc vì sẽ khiến nồng độ chất bài tiết tăng lên, làm cho thành khí quản co thắt, chất nhờn tiết ra nhiều hơn. Trong khói thuốc lá có chứa các chất độc gây kích ứng niêm mạc đường thở, gây nên tình trạng viêm nhiễm, gây ho khạc, kích phát cơn hen phế quản… vậy nên cần phải nói không với bia rượu và thuốc lá.

Các lưu ý khác

Người mắc bệnh hen tránh sử dụng các món ăn thịt cá vì thịt động vật có thể làm gia tăng lượng axít trong máu, trong khi bản thân lại chưa đủ khả năng biến đổi trọn vẹn chất Anbumin dị biệt thành Amin, điều này sẽ gây ra hiện tượng dị ứng gây hen. Thay vào đó, bệnh nhân hen suyễn cần ăn nhiều dạng thức ăn có nhiều omega 3, các loại hạt chứa nhiều vitatmin E, C..

benh hen suyen kieng gi

Những lưu ý về ăn uống khi mắc bệnh hen suyễn

Bệnh hen phế quản rất dễ bị và hay tái đi tái lại nhiều lần tác động đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất bằng khẩu phần ăn hợp lý, người bệnh nên tránh các loại thức ăn, thực phẩm, hạn chế các tác nhân có thể kích thích cơn hen phế quản trở lại. Cùng với đó, để hạn chế những biến chứng không lường trước được, thì người bệnh nên đi khám bệnh định kì để bác sĩ theo dõi bệnh nhờ đó với phương pháp thay đổi dinh dưỡng thích hợp.