Hen suyễn luôn được coi là căn bệnh rất khó điều trị, Việc điều trị hen suyễn cần phải có một quá trình lâu dài và kế hoạch rõ ràng.

Dùng thuốc

Dấu hiệu riêng biệt của bệnh hen phế quản sẽ là hiện tượng khó thở, tức ngực, ho, thở khò khè, hình thức ho sẽ nghiêm trọng hơn vào sáng sớm. Nếu bệnh không được chữa sớm, cơn hen suyễn sẽ xuất hiện nhiều hơn cũng như tình trạng khó thở, tức ngực sẽ nặng hơn. Một số người bị bệnh hen suyễn sẽ nghẹt thở cho dù đã cố sức, vô cùng nguy hiểm tới tính mạng người bị bệnh.

Ngày nay, việc chữa bệnh hen suyễn mới dừng lại ở việc kiểm soát cơn hen, hạn chế các dấu hiệu, cắt cơn hen chứ chưa có cách trị dứt điểm.

kiem soat benh hen suyen

Kiểm soát bệnh hen suyễn bằng thuốc xịt

Khi dùng những dòng thuốc trị hen phải có sự chỉ dẫn cũng như ý kiến của bác sĩ để hiệu quả.

Phòng cơn hen tái phát

Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thì còn yếu tố cần thiết hơn chính là chăm sóc sức khỏe mạnh ở nhà.

Những yếu tố kích động làm cơn hen trở lại thêm nguy hiểm hơn đấy có thể là những dị nguyên có thể nói đến như lông động vật, mùi hương hóa chất, khói bụi, khí hậu lạnh bất ngờ…. đều là các lý do có thể làm kích phát.

Vì vậy để chữa bệnh hen phế quản tốt, người mắc bệnh phải chú ý hạn chế tiếp xúc những lý do gây bệnh, không đến gần động vật có thể kể đến là chó mèo, Lúc ra ngoài phải mang khẩu trang cũng như bình xịt để dùng mỗi lần có cơn hen.

Tại phòng ngủ của người bệnh hen suyễn, đặc biệt là vào những khi khí hậu hanh khô, nên có quạt phun sương hay máy làm ẩm, phương pháp này sẽ giúp đỡ người bị bệnh thở dễ hơn.

Không chỉ có thế, các cách khác có thể kể đến là dọn dẹp vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, tránh xa thuốc lá, thuốc, khói  bếp, hạn chế dùng những loại thức ăn có thể gây dị ứng… là những việc mà người mắc bệnh hen suyễn cần chú ý.

Điều trị bằng cách luyện tập

Rèn luyện thể dục thể thao là cách đơn giản và hiệu quả hết để tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tật.

tap the duc giup dieu tri benh hen suyen

Tập thể dục giúp điều trị bệnh hen suyễn

Ở bệnh nhân hen suyễn, bạn không nên tập gắng sức hoặc thực hiện những bài tập quá nặng, tập yoga, đi dạo trong ít phút sẽ có ích cho sức khỏe của người bệnh. Mỗi lần tập bắt buộc lưu ý tập hít thở nhịp nhàng.

Không chỉ có thế, lúc rèn luyện thể dục,  người mắc bệnh hen suyễn nên tập vào khoảng thời gian chiều vì buổi sáng có sương lạnh dễ làm cơn hen xuất hiện.