Khi muốn lựa chọn một công ty sản xuất bao bì thực phẩm thì bạn nên tìm hiểu kỹ quy trình sản xuất bao thì thực phẩm của công ty đó có đạt chất lượng, chuyên nghiệp hay không. Bởi chỉ khi vận hành quy trình làm bao bì chất lượng thì sản phẩm làm ra mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cũng như tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường

Nếu không phải là người hoạt động trong lĩnh vực in ấn thì không nhiều người trong số chúng ta có thể nắm rõ về quy trình sản xuất bao bì thực phẩm. Sau đây indecalgiayre.com sẽ cung cấp quy trình làm ra bao bì thực phẩm phổ biến nhất cùng những thông tin liên quan đến bao bì, cùng theo dõi nhé.

quy trình sản xuất bao bì thực phẩm

Tổng quan về quy trình sản xuất bao bì thực phẩm chuyên nghiệp

Quy trình sản xuất bao bì thực phẩm cũng rất đặc biệt. Nó chịu ảnh hưởng từ rất nhiều các yếu tố như hình ảnh, chất liệu, mẫu mã, màu sắc, nội dung,… để nâng tầm giá trị sản phẩm, thương hiệu của công ty.

In ống đồng: Đầu tiên là in các loại bao bì màng mỏng dạng cuộn, có thể in liên tục với màu sắc đa dạng dựa vào nhu cầu của khách hàng.

Tráng ghép: Bước này thường được áp dụng trên các loại bao bì có tính mềm như: nhựa, nhôm, giấy…

Chia cuộn: Kế đến là thực hiện việc chia bao bì thành các cuộn nhỏ, được quấn thành nhiều lớp. Tùy vào loại bao bì mà sẽ có kích thước các cuộn khác nhau.

Đóng gói: Sử dụng các dạng máy đóng gói cân điện tử chuyên nghiệp để đóng gói sản phẩm và phân phối đến tay khách hàng.

Những loại bao bì thực phẩm phổ biến nhất hiện nay

Có thể nói trên thị trường hiện giờ thì bao bì thực phẩm nhựa và bao bì thực phẩm bằng giấy là 2 loại bao bì được sử dụng nhiều nhất. Sau đây là những thông tin cơ bản liên quan đến 2 loại bao bì này.

Bao bì thực phẩm bằng nhựa

Đây là loại bao bì được rất được ưa chuộng từ trước đến nay. Nó xuất hiện ở hầu hết quy trình sản xuất bao bì thực phẩm cũng như các lĩnh vực trên thị trường chẳng hạn như nông nghiệp, công nghiệp, sản xuất dược phẩm, thực phẩm,…

Lợi ích của bao bì nhựa

Có độ bền tốt, có thể tái chế nhiều lần mà ít khi có tình trạng bị rách như bao bì bằng giấy.

Gọn nhẹ, tiết kiệm diện tích trong quá trình chuyển.

Có tính đứng vững cao.

Dễ thiết kế và in ấn, giá thành in ấn cũng là ít hơn rất nhiều so với các loại bao bì khác.

Một số loại bao bì nhựa có đặc điểm chịu nhiệt khá tốt

Giá thành khá rẻ.

Hạn chế của bao bì bằng nhựa

Loại bao bì này có khả thấm thực phẩm khi sử dụng, Sử dụng lâu sẽ gây tác động không tốt đến sức khỏe con người.

Sản phẩm bằng nhựa plastic khó phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Bao bì thực phẩm bằng giấy

Đối với các loại bao bì giấy được sản xuất chủ yếu là các thùng carton, túi giấy. So với các loại bao bì nhựa thì bao bì giấy khi trải qua quy trình sản xuất bao bì thực phẩm chuyên nghiệp thì sẽ có độ an toàn cao hơn do sử dụng chất liệu gỗ để sản xuất. Nhiều công ty thường được sử dụng giấy để bao bọc thực phẩm là chủ yếu như: giấy túi bọc bánh mì, túi đựng bắp rang bơ, túi khoai tây chiên, nước uống,..

Bên cạnh đó nó còn dùng để đựng các loại sản phẩm khô như: đồ mỹ phẩm handmade, các đồ văn phòng phẩm, xi măng, bột hồ, phân bón, thức ăn chăn nuôi động vật, hải sản,…

quy trình làm bao bì thực phẩm

Ưu điểm của bao bì giấy

quy trình sản xuất bao bì thực phẩm an toàn, không chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Có khả năng quảng bá thương hiệu mạnh nhờ vào hình thức in ấn hình ảnh, tên thương hiệu, logo trên bao bì, với nhiều mẫu mã đa dạng, màu sắc khác nhau, cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm đến cho người tiêu dùng.

Sản phẩm dễ tái chế, dễ phân hủy, giúp bảo vệ môi trường.

Bao bì giấy cũng có khả năng chịu lực tốt, giúp chúng không bị bung vỡ trong quá trình vận chuyển.

Chi phí vận hành quy trình sản xuất bao bì thực phẩm sử dụng nguyên liệu giấy khá rẻ.

Hạn chế của bao bì giấy

Bao bì dễ rách và thấm nước.

Thường được sử dụng trong môi trường bình thường, độ bền thấp.

công đoạn sản xuất bao bì thực phẩm

Yêu cầu chung của các loại bao bì thực phẩm

Quy trình sản xuất bao bì thực phẩm có thể áp dụng nhiều chất liệu khác nhau nhưng đều phải đảm bảo được khả năng chịu nhiệt, bảo vệ hàng hóa bên trong, các tiêu chí về vật lý, sinh – hóa. Ngoài ra, chúng còn phải được dán tem đầy đủ hoặc có các ký hiệu trên bao bì để cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm.

Tùy thuộc vào loại thực phẩm mà sẽ có những bao bì phù hợp. Một số loại bao bì thực phẩm yêu cầu độ cách nhiệt và bảo vệ để hạn chế va đập, cũng như có thể không cho phép mọi người nhìn thấy thực phẩm trong. Trong khi những mặt hàng khác không yêu cầu như vậy.

Bao bì thực phẩm khi phân phối ra thị trường phải đáp ứng tiêu chuẩn về độ bền để giữ an toàn cho thực phẩm bên trong. Nhiều trường hợp được xếp chồng lên nhau hoặc mang vác vận chuyển trong thời gian dài sẽ tránh được rủi ro bị hỏng hoặc rách nát.

Bao bì thực phẩm cần được thiết kế ấn tượng, nhưng phải phù hợp với hàng hóa chứa đựng bên trong.

Các loại bao bì không gây hại cho môi trường và có thể tái chế sẽ được ưu tiên sử dụng hơn là những loại bao bì tác động xấu đến môi trường và khó tái chế được.

Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn phần nào hiểu hơn về quy trình sản xuất bao bì thực phẩm cùng một số thông tin liên quan đến nó.