Hiện nay, béo phì, thừa cân không còn là chuyện của những người lớn nữa mà tình trạng này còn có thể xảy ra ở lứa tuổi học sinh. Thực tế cho thấy số lượng trẻ em bị béo phì đang ngày một tăng, nguyên nhân phần lớn là do chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của trẻ không đúng khoa học.

Để giảm cân cho trẻ ngoài việc chú trọng vào chế độ dinh dưỡng và tập luyện thì còn phải tập cho trẻ lối sống lành mạnh để không bị béo phì trở lại. Có những thói quen sống mà các bậc cha mẹ nên tập cho trẻ để giảm cân, tránh béo phì

Hạn chế sử dụng thức ăn nhanh

giảm cân cho trẻ em

Để tránh cho trẻ dùng thức ăn nhanh, cha mẹ cần cân đối bữa ăn gia đình, sử dụng thực phẩm chứa nhiều protein, chất béo có lợi và chất xơ. Những chất này có tác dụng làm cho trẻ no lâu hơn, ổn định đường huyết cũng như đáp ứng đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Giảm thiểu tình trạng ăn vặt

Khi đi học, trẻ thường có thói quen sử dụng tiền tiêu vặt của bố mẹ cho để mua đồ bánh kẹo trước cổng trường, đây đều là thứ làm cho trẻ tăng cân.

Do đó, thay vì mua những bánh kẹo ngọt, thức ăn nhiều dầu mỡ thì phụ huynh nên khuyên trẻ mua trái cây, nước ép….như vậy sẽ tốt hơn cho cơ thể, hạn chế khả năng béo phì.

Ăn nhiều rau xanh

Trẻ thường không thích ăn rau xanh, đây là điều mà các bậc phụ huynh cần khắc phục ở trẻ, hãy làm gương trước kèm theo đó là nói cho trẻ biết được những lợi ích của việc ăn rau.

Chất xơ có trong rau rất có ích cho hệ tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, hạn chế cholesterol. Người thân cần giáo dục trẻ từ nhỏ, tập thói quen tốt mỗi ngày một ít từ khẩu phần ăn giảm cân để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong quá trình phát triển

thưc don giam can hieu qua

Uống nhiều nước

Ít uống nước cũng là một tình trạng thường xảy ra đối với trẻ em. Cha mẹ nên nói rõ cho trẻ hiểu, uống đủ nước mỗi ngày không chỉ hỗ trợ giảm cân hiệu quả, mà còn giúp thanh lọc cơ thể, bài trừ độc tố.

Tuy nhiên, phụ huynh tránh để trẻ uống nhiều nước sau 8 giờ tối vì sẽ làm cho trẻ dễ đi tiểu đêm, giấc ngủ bị ảnh hưởng.

Có thể bạn quan tâm: 4 điều nên làm để tăng cân hiệu quả

Rèn luyện cơ thể mỗi ngày

Tập cho trẻ thói quen rèn luyện cơ thể hàng ngày sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn, ngoài việc giảm cân hiệu quả mà còn hạn chế được các vấn đề liên quan đến xương khớp, tim mạch, hô hấp…chưa kể còn tác động tích cực đến tinh thần của trẻ.