Máy in màu bị tắc mực là tình trạng rất dễ xảy ra khi máy in màu để lâu không dùng hay hoặc sử dụng loại mực in chất lượng kém khiến đầu phun bị khô, vón cục làm tắc đầu phun, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng bản in. Sau đây, indecalgiayre.com sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng máy in phun màu bị tắc mực đơn giản, dễ thực hiện.

Lý do khiến máy in màu bị tắc mực

Thực tế thì số tiền bỏ ra để sở hữu hộp mực máy in chất lượng thường xấp xỉ với chi phí mua một chiếc máy in. Vì vậy khá nhiều người đã lựa chọn giải pháp khác là dùng những loại mực kém chất lượng hơn chút có thể cho ra bản in ở mức chấp nhận được để tiết kiệm, vì chi phí cho những loại mực này lại rất rẻ.

Tuy có giá rẻ nhưng loại mực này lại tồn tại nhiều hạn chế. Đó là khi sau một thời gian sử dụng đầu phun sẽ bị vón cục và dẫn đến tình trạng tắc mực. Do đó, không ít người mua máy in màu chỉ sử dụng được khoảng 3 đến 4 tháng là không dùng nữa do máy in màu bị tắc mực mà không biết phải khắc phục như thế nào.

Tham khảo thêm: Các loại giấy in màu tốt nhất

Cách xử lý máy in màu bị tắc mực

Để xử lý lỗi máy in màu bị tắc mực, giúp cho máy hoạt động trở lại bình thường thì các bạn có thể tham khảo cách làm sau đây, lưu ý chỉ thực hiện được đối với loại hộp mực không gắn liền với đầu phun)

Bước 1: Đầu tiên hãy tháo đầu phun của máy in ra

Bước 2: Tiến hành mở nắp máy in lên, hộp mực sẽ chạy ra ở giữa máy in để bạn tháo hộp mực.

máy in màu bị tắc mực

Bước 3: Nhắc đầu kẹp ra để lấy đầu phun.

sửa máy in màu bị tắc mực

Đầu phun của máy in màu là một dải kim loại với vô số lỗ dẫn mực rất nhỏ nằm trên đó. Khi tiến hành in, các hạt mực đang nằm ở lỗ mực sẽ bị nung nóng một cách nhanh chóng và vỡ ra bắn mực lên giấy in. Công đoạn này được lặp đi lặp lại để cho ra những hình ảnh như yêu cầu người sử dụng.

Bước 4: Bạn hãy chuẩn bị một đoạn ống mềm nhỏ đủ để bao bọc ra ngoài đầu phun phía trên

lỗi máy in màu bị tắc mực

Bước 5: Sử dụng một chiếc đĩa nhựa để đựng nước, rót vào đó khoảng 3-4 mm nước sạch để vệ sinh đầu phun. Tiếp theo, bạn ngâm đầu phun của máy in vào nước khoảng vài tiếng và sử dụng ống mềm hít nước từ đĩa vào các đầu phun. Bạn chỉ cần bịt 2 đầu ống lại và bóp nhẹ vào giữa ống để hút lên rồi thổi nước ra liên tục.

khắc phục máy in màu bị tắc mực

Bạn có thể ngâm đầu phun qua đêm để chắc chắn mực khô bị hòa tan. Mặt trên của đầu phun tuy là chống nước nhưng tốt nhất là tránh để nó bị ướt quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Thành phần có trong mực in

sửa lỗi máy in màu bị tắc mực

Bước 6: Dùng giấy mềm, sạch để thấm khô đầu phun. Chỉ lấy giấy mềm đặt lên bàn rồi đặt đầu phun úp trên giấy, không chùi đầu phun như lau đĩa vì nó rất dễ bám bụi giấy vào. Hãy đặt nó trên giấy khoảng 10 phút để nước chảy hết ra ngoài.

hướng dẫn sửa máy in màu bị tắc mực

Bước 7: Lắp đầu phun vào máy như cũ, đặt các hộp mực vào đúng vị trí và tắt máy in đi để mực từ từ đổ xuống đầu phun. Tiếp đó bạn hãy khởi động máy và in một tấm ảnh đa dạng màu sắc một chút để mực có thể đẩy phần nước còn thừa ở đầu phun ra ngoài.

Hy vọng các bước trên sẽ giúp bạn dễ dàng để khắc phục tình trạng máy in màu bị tắc mực . Chúc bạn thực hiện thành công!