Có thể nói các loại mực in trên thị trường hiện nay rất đa dạng từ tính chất đến khả năng ứng dụng, một số loại mục phổ biến nhất có thể kể đến đó là mực dạng nước, mực dạng bột, mực đặc, mực gốc dầu,….

Từng loại mực in này sẽ phù hợp với từng loại máy in cũng như máy photocopy khác nhau. Do đó để cho ra sản phẩm có chất lượng tốt, đúng theo yêu cầu thì nên dựa vào  dòng máy mà lựa chọn được loại mực in tương thích.

Mực in là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của bản in. Do đó người sử dụng cần tham khảo kĩ và lựa chọn mực in tốt đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình. Bài viết dưới đây, indecalgiayre.com sẽ giới thiệu các loại mực in được nhiều người sử dụng nhất trên thị trường.

Các loại mực in Ribbon

Ngoài cái tên Ribbon thì loại mực này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác ví dụ như mực in Ruy băng, mực in nhiệt, mực in mã vạch,….Đây là một dạng mực in cơ học đã được sử dụng từ rất lâu trong ngành in ấn.

các loại mực in

Ứng dụng của mực in Ribbon thường là để in ấn hóa đơn hoặc biên lai. Đặc điểm của các loại sản phẩm in này là không chú trọng đến chất lượng, yếu tố được quan tâm đó là sự chính xác cao. Bên cạnh đó mực in Ribbon nhiệt thường được dùng để in các chất màu đặc biệt chẳng hạn như lá kim loại,..mà các loại mực in khác khó mà đáp ứng được

Mực in Ribbon có 3 loại chính đó là:

Mực in mã vạch Wax: loại mực in này thường có chi phí khá rẻ, khả năng nóng chảy thấp, ít gây ảnh hưởng đến đầu in. Mực in mã vạch Wax được sử dụng phổ biến cho các nhu cầu in ấn không quan trọng về độ bền. Chẳng hạn như in hóa đơn trong siêu thị hay các sản phẩm vận chuyển.

Mực in mã vạch Wax/Ribbon: có đặc điểm chống trầy xước, chịu nhiệt tốt. Được dùng nhiều trong việc làm tem nhãn cao cấp cho bao bì sản phẩm

Mực in mã vạch Resin: đây là loại mực in có khả năng bám dính cao. Thích hợp dùng cho các dạng môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, ẩm thấp, đông lạnh. Vì vậy mực in mã vạch Resin được sử dụng khá phổ biến trong các ngành làm decal bạc, decal PVC, may mặc,….

Loại mực nhuộm

Mực nhuộm hay còn gọi là mực Dye. Loại mực này thường được làm nóng thật nhanh để chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi mà không qua quá trình hóa lỏng. “Đám mây” mực lắng lên giấy sinh ra một điểm màu.

Mực nhuộm thông thường phải tốn khá nhiều thời gian hơn để làm khô. Trong một số trường hợp có nước vẩy lên thì bản in có thể bị nhòe. Mực nhuộm sẽ cho ra ấn phẩm có chất lượng ảnh rất tốt nếu dùng giấy in phù hợp

các loại mực in

Nhược điểm là chi phí cao. Những đặc điểm nói trên khiến mực nhuộm không thật sự phù hợp cho việc in nội dung có viền sắc nét, ví dụ văn bản hay bản vẽ vectơ.

Rất phù hợp với các loại hộp mực máy in canon 2900, mực máy in canon 2900,…

Loại mực in dạng bột

Mực in dạng bột đây là loại mực in thường được sử dụng cho máy in laser. Mực in dạng bột được làm ra bởi liên kết giữa 1 chất màu với 1 polymer. Từ đó tạo thành một dạng bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt.

Cách thức hoạt động của các loại mực in dạng bột trong máy in laser như sau: Các tia laser sẽ tạo thành hình ảnh cần in lên tang trống. Tang trống sẽ được nạp điện tích tĩnh điện rồi quay lên hộp mực bột. Kế đến hút mực in chuyển lên giấy và cuối cùng làm nóng chảy mực ngay chỗ cần in.

Mực in dạng bột được nhận xét là có độ bền và chất lượng tốt. Mực khó phai và khó bị tróc. Mực bột thường được dùng để in ấn văn bản và các bản vẽ nét đơn. Tuy nhiên nó không được ưa chuộng để in ảnh.

Loại mực in dạng nước

Mực nước hay mực in dạng lỏng là các loại mực in thường được sử dụng cho máy in phun. Trong máy in, mực nước sẽ được bơm qua vòi rất nhỏ trong đầu in rời được phun lên giấy. Tạo thành các hình ảnh, văn bản.

Nếu bạn sử dụng máy in phun, bạn phải lựa chọn mực in dạng lỏng. Nguyên lý hoạt động không khác mấy so với những gì bạn thấy trong bút bơm mực.

mực in lỏng

Trong máy in, mực được bơm bằng nhiều cách khác nhau. Qua các vòi rất nhỏ trong đầu in. “Vẽ” lên giấy những điểm mà sau cùng tạo thành hình ảnh hay văn bản.

Hầu hết mực in tiêu dùng là chất màu nước. Lý tưởng cho các ứng dụng chú trọng đến bản in chất lượng cao, như làm mẫu lịch bloc ngày tết, làm ảnh chụp và bản vẽ.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, do cách pha chế, các loại mực in này bị 2 hạn chế: một là chúng dẽ bị lem; hai là không bền màu và thường phai theo thời gian. Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là lựa chọn loại giấy phù hợp

Nguyên liệu giấy dùng cho in phun đặc biệt được chế tạo sao cho không bị dễ thấm nước. Vì vậy buộc mực phải khô trên mặt giấy và cho hình ảnh chất lượng hơn.

Đối với vấn đề thứ hai, bạn cần phải xét đến loại mực có chất lượng lưu giữ. Được pha chế với chất màu chống phai và dùng loại dung dịch không phải là nước để làm mực chịu được nước.

Ngoài ra, có những nguyên liệu giấy được thiết kế đặc biệt. Để chống ố vàng và thoái hóa dùng để lưu giữ. Các nguyên liệu này thường được bán kèm với máy in ảnh chất lượng cao và đắt tiền.

Loại mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc giống với chất sáp nó thường được bày bán theo từng lốc nhỏ. Từng màu sắc sẽ được tách ra theo từng lốc. Về nguyên tắc sử dụng thì khi mực in dạng đặc được đưa vào máy in. Mực sẽ được làm nóng chảy sau đó được phun lên ống lăn mực đã được tra dầu sẵn.

Mực in dạng đặc thường có tốc độ in nhanh, độ tin cậy cao, thân thiện với môi trường. Không chứa các chất độc hại nên an toàn với người dùng.

Tuy nhiên những máy in sử dụng được các loại mực in dạng đặc thường có giá thành khá cao. Và chất lượng ảnh của mực in dạng đặc thì không tốt như mực in nước.

Các loại mực in dạng đặc thường được ứng dụng trong lĩnh vực in đồ họa cần in màu sắc có độ phân giải cao. Và nó cũng được sử dụng nhiều trong các văn phòng do có chi phí bảo trì khá thấp.

Loại mực in dạng dầu

Mực dầu hay còn được gọi với cái tên như mực in Pigment UV hay mực in không phai. Bản in của mực dầu thường có ưu điểm là độ bền cao, khả năng chống nước tốt, khó bị lem khi tiếp xúc với nước và nhất là rất bền màu khi sử dụng

mực in gốc dầu

Khi in mực dầu thường có chứa chất keo UV nên dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và làm hư hại đầu in. Ngoài ra mực in dầu cho bản in không được đẹp, chất lượng như các loại mực in khác và chi phí thay mực in cũng không hề rẻ.

Trên đây chính là các loại mực in đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. mỗi loại mực in này đều có lợi ích và hạn chế riêng tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại mực in sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất